Hægeldaður lambahryggur

Við fundum þessa uppskrift að lambahrygg á vefnum Eldhússögur úr Kleifarselinu. Hún er einkar girnileg og er ætluð fyrir fjóra til fimm. Á síðunni er uppskrift að hunangsgljáðu grænmeti sem borið er fram með hryggnum. En það er líka hægt að bera fram með honum það sem manni finnst best.

    • 1 lambahryggur um það bil tvö kíló
    • 2 dl rauðvín
    • 1 laukur, afhýddur og skorinn í stóra bita
    • 1 hvítlaukur afhýddur og skorinn í báta
    • 4 tómatar, skornir í tvennt
    • 5 lárviðarlauf
    • ólífuolía
    • salt og pipar
    • gott krydd, t.d. rósmarín eða Best á allt frá pottagöldrum

Ofninn er hitaður í 100 gráður. Hryggurinn er snyrtur ef þarf, skolaður og þerraður. Því næst er hann, nuddaður með ólífuolíu og kryddaður með salti og pipar. Rauðvíni er hellt í ofnpottinn og hryggurinn settur ofan í ásamt, lauk, hvítlauk, tómötum og lárviðarlaufum. Því næst er kryddað yfir allt með rósmarín eða Best á allt. Lokið er sett á ofnpottinn og hryggurinn eldaður við 100 gráður í ca 5 tíma fyrir 2 kílóa hrygg. Best er að nota kjöthitamæli og stinga honum þar sem vöðvinn er þykkastur. Hryggurinn er tilbúinn þegar hitinn er komin í ca. 62-65 gráður. Þegar ca. 10 mínútur eru eftir af tímanum er ofnpotturinn tekinn út úr ofninum, vökvanum hellt af í skál. Ofninn er hitaður í 220 gráður á grillstillingu. Hryggurinn er settur aftur ofan í ofnpottinn án loks og hann hitaður í ofninum í ca. 6-8 mínútur (áfram á grillstillingu og sama hita) eða þar til puran verður dökkbrún – fylgist vel með hryggnum. Þá er hryggurinn tekinn út og leyft að jafna sig áður en hann er skorinn niður. Á meðan þessu stendur er sósan útbúin.

Sósa:

    • vökvinn úr ofnpottinum
    • 1 tsk nautakraftur
    • 1 tsk sojasósa
    • 2-3 dl rjómi
    • 1 tsk hunang
    • salt og pipar
  • sósujafnari

Vökvinn úr ofnpottinum er sigtaður og tær vökvinn settur í pott. Mesta fitan er veidd ofan af vökvanum. Suðan látin koma upp og vökvinn látinn malla kröftuglega í ca. 10-15 mínútur eða þar til hann hefur soðið niður um allavega 1/3. Þá er restinni af hráefnunum bætt út og suðan látin koma aftur upp, sósan látin malla þar til hún er hæfilega þykk. Þá er sósan smökkuð til með kryddum.

Ritstjórn mars 15, 2019 08:08